ส้มตำ

น้ำปลาร้า สูตรเด็ด

น้ำปลาร้า ปรุงสำเร็จ น้ำปลาร้าสูตรใส่ส้มตำ น้ำปลาร้าสูตรใส่ยำ น้ำปลาร้าสูตรน้ำตาลปี๊บ

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน ผู้เขียนเชื่อว่าผู้อ่านหลายๆท่านน่าจะชื่นชอบและคุ้นเคยกับรสชาติ ความแซ่บนัวของ “น้ำปลาร้า” วันนี้ผู้เขียนขอนำสูตรน้ำปลาร้ามาแบ่งปันกันในบทความนี้ อย่างที่รู้กันดีว่าน้ำปลาร้าสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายโดยเฉพาะอาหารที่มา จากทางภาคอีสานของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ ยำต่างๆ ยำขนมจีน ส้มตำโคราช แกง เห็ด ส้มตำซั่ว ส้มตำปูปลาร้า น้ำพริกปลาร้า และอีกหลากหลายเมนูที่น้ำปลาร้าได้เป็นพระเอก เพิ่มความอร่อยแซ่บนัว แซ่บอีหลีเด้อ !

ปลาร้า

วัตถุดิบน้ำปลาร้า

 1. เนื้อปลาร้า 100 กรัม
 2. น้ำปลาร้าขี้ปลาทู 400 กรัม
 3. กะปิเคย 20 กรัม
 4. น้ำปลา 50 กรัม
 5. น้ำและเนื้อกระเทียมดอง 250 กรัม
 6. มะขามเปียก 50 กรัม
 7. ผงชูรส 10 กรัม
 8. ผงปรุงรส 20 กรัม
 9. สับปะรด 400 กรัม
 10. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร
 11. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
 12. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม

วิธีต้มน้ำปลาร้า

 1. นำเนื้อปลาร้าและน้ำปลาร้าลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าครึ่งหนึ่ง เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้พอเดือด
 2. ใส่ กะปิเคย น้ำปลา น้ำและเนื้อกระเทียมดอง มะขามเปียก(ทั้งฝัก) ผงชูรส ผงปรุงรส สับปะรด น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ ลงในหม้อ หากน้ำปลาร้างวดเกินไปสามารถเติมน้ำเปล่าได้ เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆจนเดือด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
 3. สามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้หากเค็มไป หวานไป หรือใส่น้ำเพิ่มได้หากข้นเกินไป โดยทั่วไป น้ำปลาร้าต้องการรสชาติออกเค็ม
 4. กรองเอาวัตถุดิบต่างๆออก เก็บเฉพาะส่วนของน้ำปลาร้า ทิ้งไว้ให้เย็น
 5. บรรจุเก็บใส่ภาชนะแก้วหรือพลาสติก สามารถนำเข้าตู้เย็นเพื่อเก็บไว้ใช้ปรุงอาหาร ภาชนะควรผ่านการล้างและตากแดดให้ฆ่าเชื้อและทำให้แห้ง เพื่อที่จะสามารถเก็บน้ำปลาร้าไว้ใช้ได้นานขึ้นโดยไม่เสีย

น้ำตาลปี๊บ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำปลาร้าปรุงสุกสูตรสำเร็จที่สามารถนำใช้ปรุงอาหารต่างๆต่อได้แล้ว ลองทำดูนะครับไม่ยากเลย วัตถุดิบก็สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปครับ

และสุดท้ายนี้ผู้เขียนขอแนะนำน้ำตาลปี๊บที่ผู้เขียนเลือกใช้ “น้ำตาลปี๊บ ตุ๊กตาเพชร กล่องสีเขียว” ขนาดบรรจุ 500 กรัม ใช้ง่ายละลายไม่ยากใช้ สำหรับปรุงน้ำปลาร้าสูตรเด็ดของบทความนี้ไว้ด้วยนะครับ สวัสดีครับ