ยำไทย

น้ำยำ สูตรน้ำตาลเคี่ยวเข้มข้น

น้ำยำสูตรน้ำตาลเคี่ยวเข้มข้น เบสน้ำยำ สำหรับทำยำหลากหลายเมนู เข้มข้น อร่อย เก็บไว้ใช้ได้นาน

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน เมนูยำแซ่บ ๆ นี่เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ นอกจากความแซ่บแล้วเมนูยำต่าง ๆ ถือได้ว่าเป็นเมนูที่ครบรส ทั้ง เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด นัว แค่พูดถึงน้ำลายก็ไหลแล้วใช่ไหมครับ วันนี้ผู้เขียนขออนุญาตนำเสนอสูตรเบสน้ำยำสำหรับเมนูยำสุดแซ่บกันนะครับ

น้ำตาลปี๊บ

วัตถุดิบน้ำยำ

 1. น้ำเปล่า 2 ลิตร (1 ลิตรสำหรับแช่มะขามเปียก อีก 1 ลิตรสำหรับเคี่ยวส่วนผสม)
 2. มะขามเปียก 200 กรัม
 3. เกลือแกง 80 กรัม
 4. น้ำปลา 250 กรัม
 5. น้ำกระเทียมดอง 600 กรัม
 6. น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
 7. น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าว 600 กรัม

วิธีทำน้ำยำ

 1. นำมะขามเปียกแช่ในน้ำอุ่นทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง กรองเอาเม็ดและเส้นกากใยของมะขามออก เหลือเฉพาะน้ำและเนื้อมะขาม
 2. ใส่น้ำเปล่า, น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลมะพร้าว, เกลือแกง, น้ำปลา, น้ำกระเทียมดอง, น้ำตาลทรายแดง น้ำมะขามเปียก ลงหม้อ ตั้งไฟค่อย ๆ เคี่ยวรอให้เดือด ในขั้นตอนนี้ต้องคอยสังเกตระวังอย่าให้น้ำตาลฟูล้นออกมาต้องหมั่นสังเกตฟอง และเบาไฟ
 3. เคี่ยวเรื่อย ๆ ให้งวดสักนิด กรองเศษเนื้อมะขามและฟองออก ปิดไฟ รอให้น้ำตาลเคี่ยวของเราเย็นลง เตรียมสำหรับนำไปปั่นในเครื่องปั่น
 4. ใช้เครื่องปั่นที่มีกำลังสำหรับปั่นสูง (แบบสามารถปั่นน้ำแข็งได้) ปั่นน้ำตาลเคี่ยวที่เราพักทิ้งไว้ น้ำตาลเคี่ยวเมื่อปั่นแล้วจะได้สีที่นวลอ่อนมากขึ้น พร้อมแบ่งใส่ภาชนะเพื่อใช้ปรุง หรือแบ่งเพื่อจัดเก็บเข้าตู้เย็น หรือช่องฟรีซสำหรับใช้ในครั้งต่อไป

น้ำตาลปี๊บ

เพียงเท่านี้ผู้อ่านทุกท่านก็จะได้เบสน้ำยำสำหรับปรุงเมนูยำต่าง ๆ ที่เราต้องการ เราเพียงเตรียม เนื้อสัตว์ ผักสด พริก น้ำมะนาว ผงชูรส น้ำปลาร้า ในแบบที่เราต้องการเพิ่มเท่านั้น เราก็จะได้ยำอร่อยๆ แซ่บๆ นัวๆ ทานกันเองในบ้าน หรือสามารถทำขายก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ขายดีเลยทีเดียวผู้เขียนขอแนะนำนะครับ

และสุดท้ายนี้ผู้เขียนขอแนะนำน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลมะพร้าวที่ผู้เขียนเลือกใช้ “น้ำตาลปี๊บ ตุ๊กตาเพชร กล่องสีแดง” และ “น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี ดี A” สำหรับการทำเบสน้ำยำของเมนูยำต่าง ๆ ในบทความนี้ไว้ด้วยนะครับ สวัสดีครับ