น้ำตาลกรวด

“น้ำตาลกรวด” วัตถุดิบอาหารที่แม่บ้านพ่อบ้านต้องรู้จัก

วัตถุดิบอาหาร น้ำตาลกรวด อาหารจีน อาหารคาว น้ำซุป ตุ๋น ของหวาน เครื่องดื่มสมุนไพร

สำหรับบ้านไหนที่ชื่นชอบอาหารประเภทซุป ตุ๋น สุกี้ ชาบู ก๋วยเตี๋ยว พะโล้ ผู้เขียนอยากแนะนำเคล็ดลับความ อร่อยวัตถุดิบอาหารที่ท่านควรมีติดครัวของท่านไว้นั่นคือ ‘น้ำตาลกรวด’ น้ำตาลกรวดเหมาะกับการประกอบ อาหารที่ใช้เวลาในการต้มและเคี่ยวอย่างพิถีพิถัน น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานและความกลมกล่อมของน้ำซุป และลักษณะเป็นก้อนใหญ่ๆของน้ำตาลกรวดทำให้น้ำตาลใช้เวลาละลายอย่างช้าๆ ช่วยให้ความหวานจากเนื้อ สัตว์และผักสามารถออกมาในน้ำซุปได้ดีกว่า เพิ่มความอูมามิให้กับน้ำซุป

นอกจากประเภทอาหารคาวแล้ว น้ำตาลกรวดสามารถใช้ได้กับการทำขนมหวาน เช่น เฉาก๊วย รังนก แปะก๊วย เมนูลอยแก้วต่างๆ เช่น ลูกตาลลอยแก้ว เงาะลอยแก้ว สละลอยแก้ว

รวมถึงเครื่องดื่มสมุนไพร เราสามารถใช้น้ำตาลกรวดเพื่อเพิ่มความหวานได้ เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำมะตูม น้ำ กระเจี๊ยบ น้ำตะไคร้ น้ำรากบัว

นอกจากนี้ น้ำตาลกรวด สามารถนำไปใช้ในการหมักดองได้ เช่น เหล้าดองบ๊วย เหล้าดองเลม่อน เหล้าดองผล ไม้ต่างๆ และสามารถใช้ทำไซรัปบ๊วย ไซรัปผลไม้ รวมถึงแยมผลไม้นานาชนิด

น้ำตาลกรวดยังสามารถเอาไปใช้กับเมนูต่างๆได้อีกมากมาย ผู้เขียนจึงอยากแนะนำพ่อบ้านแม่บ้านลองเปิดใจ มีน้ำตาลกรวดเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารในครัวของท่านสักหน่อย ไม่แน่ท่านอาจจะค้นพบเคล็ดลับใหม่ๆที่จะ มัดใจคนในครอบครัวพร้อมความสุขในมื้ออาหารของทุกท่านก็ได้นะครับ