รู้หรือไม่? เรากิน “น้ำตาลกรวด” เกือบทุกวัน !!!

แน่นอนว่าหนึ่งในความโดดเด่นอันดับต้นๆ เวลาคนไทยหรือต่างชาติพูดถึงประเทศไทยก็คือ ‘อาหาร’ ไม่แพ้กับการท่องเที่ยว ที่มีความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ภูมิภาค และธรรมชาติ อาหารในประเทศไทยก็มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ภูมิภาค และรสชาติเช่นกัน โดยเฉพาะความโดดเด่นทางด้านรสชาติที่มีทั้งอาหารรสจัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน มัน และอาหารรสกลมกล่อมที่ผ่านกระบวนการทำอย่างพิถีพิถัน และคัดสรรเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ

น้ำตาลกรวด’ ถือเป็นวัตถุดิบหนึ่งที่ “คนทำรู้ แต่คนกินอาจจะไม่รู้” แน่นอนว่าน้ำตาลกรวดให้ความหวานเหมือนกับน้ำตาลชนิดอื่นๆ แต่มีรูปร่างและรสชาติแตกต่างออกไป รูปร่างของน้ำตาลกรวดมีลักษณะเป็นผลึกสีขาวขุ่น อาจถูกเรียกในชื่ออื่นๆ เช่น น้ำตาลก้อน หรือน้ำตาลผลึก โดยมีขนาดต่างๆ หลากหลายตั้งแต่ก้อนขนาดใหญ่เกือบเท่ากำปั้นมือ ไล่ขนาดเล็กลงไปเรื่อยๆ จนถึงขนาดประมาณเมล็ดถั่วเขียว น้ำตาลกรวดให้รสชาติหวานอ่อนๆ มีฤทธิ์เย็น หวานละมุน ไม่หวานแหลมเหมือนน้ำตาลชนิดอื่น ด้วยเอกลักษณ์ของน้ำตาลกรวดที่มีลักษณะเป็นผลึกก้อน น้ำตาลกรวดก้อนขนาดใหญ่จึงเหมาะกับการประกอบอาหารประเภทที่ต้องใช้เวลาเคี่ยวนานๆ โดยให้น้ำตาลกรวดค่อยๆ ละลายช้าๆ ไปพร้อมกับความสุกของเนื้อสัตว์หรือกระดูก เพื่อที่ความหวานจะไม่รัดตัวเนื้อสัตว์เร็วเกินไป จนทำให้ความอร่อยของเนื้อไม่สามารถออกมาในน้ำซุป หรือรสชาติของน้ำซุปไม่สามารถแทรกซึมเข้าไปในเนื้อได้ การใช้น้ำตาลกรวดจึงเป็นเคล็ดลับของร้านอาหาร และครัวเรือนในการทำอาหารเมนูหลากหลายมากมายที่เราได้กินอยู่ในชีวิตประจำวัน

ประเภทอาหารที่ใช้น้ำตาลกรวดเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ อาหารประเภทน้ำซุป เช่น ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ ต้มเลือด หมู บะหมี่ ต้มเล้งแซ่บ ขาหมูพะโล้ น้ำซุปข้าวมันไก่ น้ำซุปสุกี้ น้ำซุปหมูกระทะ น้ำซุปชาบู และอาหารประเภทตุ๋น เช่น มะระตุ๋นยาจีน เยื่อไผ่ตุ๋นยาจีน รังนกตุ๋น อีกทั้งน้ำตาลกรวดสามารถนำไปทำเครื่องดื่มสมุนไพรและขนมหวานได้ดี เช่น น้ำ เก๊กฮวย น้ำใบเตย น้ำมะตูม น้ำตะไคร้ เฉาก๊วย ลูกตาลลอยแก้ว เมนูลอยแก้วต่างๆ นอกจากนี้ น้ำตาลกรวดยังถูกรู้จักกันดีว่าเราสามารถนำไปใช้ในการหมักดองได้ เช่น เหล้าดองบ๊วย เหล้าดองเลม่อน เหล้าดองผลไม้ต่างๆ สามารถใช้ทำไซรัปบ๊วย ไซรัปผลไม้ รวมถึงแยมผลไม้นานาชนิด และด้วยความมีฤทธิ์เย็น น้ำตาลกรวดจึงเป็นส่วนประกอบสำคัญของยา สมุนไพรจีนเพื่อช่วยเสริมฤทธิ์ของตัวยาสมุนไพรอีกด้วย

สำหรับผู้อ่านที่อ่านมาถึงช่วงท้ายของบทความนี้แล้ว เห็นไหมครับว่าน้ำตาลรูปร่างแปลกๆ เป็นก้อนกรวดก้อน ผลึก บางท่านอาจเคยพบเห็นบ้าง หรือบางท่านอาจไม่เคยเห็นหน้าตาน้ำตาลกรวดเลยด้วยซ้ำ แต่น้ำตาลกรวดกลับเป็นส่วนประกอบที่สำคัญส่วนหนึ่งของเมนูอาหารหลากหลายประเภทที่ทุกท่านกินกันเป็นประจำ นี่จึงเป็นที่มาของบทความนี้ เพื่อให้ผู้อ่านที่รักทุกท่านได้รู้จักกับน้ำตาลกรวด ที่เหมือนจะเป็นสิ่งไกลตัวแต่จริงๆ แล้วอยู่ใกล้ซะเหลือเกิน ด้วยรักและ เคารพ ผู้เขียนจะนำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับน้ำตาล และอาหารมาฝากทุกท่านในครั้งต่อๆ ไป สวัสดีครับ